วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

[ใหม่! ก่อนโรง + ซับไทย][Mini HD 1080p] LOST RIVER (2015) : ฝันร้าย เมืองร้าง [บรรยายไทย]

[Soundtrack บรรยายไทย]

 Article Image   


        Ryan Gosling พระเอกหนุ่มสุดฮอตขวัญใจสาวน้อยใหญ่ทั่วโลก พักการแสดงชั่วคราวและหันมาชิมลางการกำกับหนังครั้งแรกกับ Lost River หนังดราม่าสุดพิศวงที่ได้รับเกียรติคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลหนังเมือง คานส์เมื่อปีก่อน เซอร์ไพรส์ทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์อย่างคาดไม่ถึงว่าเขาจะมีพลังในการเล่าเรื่องปะทุรุนแรงขนาดนี้

          ฉากหลังของ Lost River กล่าวถึงเมืองแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เมืองที่เศรษฐกิจล่มสลาย คนตกงานและหมดอาลัยตายอยาก  Billy คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องดูแลลูกชายถึง 2 คนตามลำพัง ทั้งที่เธอเองก็ไม่ใช่คนแกร่งพอที่จะแบกรับปัญหาขนาดนี้ได้ตามลำพัง Bones ลูกชายวัยรุ่นคนโต กับ Franky น้องตัวกระเปี๊ยก และการใช้ชีวิตในเมืองของเด็กหนุ่มเลือดร้อน ที่เปรียบเหมือนกำลังถูกกลืนหายสู่ขุมนรกที่เต็มไปด้วยจินตนาการอันดำมืดและน่าขยะแขยง และการค้นพบเส้นทางลับพาไปยังโลกใต้น้ำของเมือง ทั้งแม่และลูกต้องดำดิ่งสู่ความลี้ลับถ้าหากอยากให้ครอบครัวอยู่รอด

          ฟังดูออกจะงงๆ ศูนย์กลางของเรื่องราวอยู่ที่ครอบครัวหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาหนี้สินท่ามกลางเศรษฐกิจพินาศ ไร้งานทำ หมดอาลัยตายอยาก ซ้ำยังถูกตามล่าฆ่าโดย Bully อันธพาลที่สถาปนาตนเองเป็นเจ้าของทรัพย์สินทั้งหลาย และยังมี Rat เด็กสาวข้างบ้าน ที่ร่วมชะตากรรมอยู่ใน Lost River เมืองที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเต็มไปด้วยครอบครัว ความสุข และความรัก แต่บัดนี้มันกำลังดำดิ่งสู่ก้นแม่น้ำ มีแต่ความเสื่อมล่มสลาย ไร้ซึ่งความหวัง ในขณะที่ทุกคนคิดว่าครอบครัวคือสิ่งที่ต้องยึดเป็นรากฐานไว้ แต่กับอีกพวกที่มีฐานะ...มันไม่คิดเช่นนั้น

            Lost River ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างมาก จากสไตล์การเล่าเรื่องอันจัดจ้าน ผสมความเป็นแฟนตาซีเข้ากับประเด็นทางสังคม และตัวละครที่มีความลึกลับน่ากลัว มันเป็นหนังที่ทั้งเท่ มีกลิ่นอายของหนังระทึกขวัญ และพูดการก้าวผ่านวัยของเด็กหนุ่มได้อย่างแปลกประหลาดพิสดาร จนนักวิจารณ์ต่างลงความเห็นว่า Ryan Gosling ได้กลายร่างจากหนุ่มหล่อลากเลือดเป็นผู้กำกับหนังที่น่าจับตามองคนใหม่ของวงการในทันที

               เขากล่าวว่าได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนบทและทำหนังเรื่องนี้ หลังจากได้ไปเยือนเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน เมืองที่เคยได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของการผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา และหลังจากเจอพิษเศรษฐกิจ มันก็ทำให้เมืองแห่งนี้กลายเป็นเมืองที่เศร้าหมองที่สุด "ผมเคยไปถ่ายหนังเรื่อง The Ides of March กับ George Clooney ที่นั่น มันเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำมากมาย ครั้งหนึ่งที่นี่เคยรุ่งเรือง แต่ความรุ่งเรืองได้ตายจากไปแล้ว คุณอาจจะเคยได้ยินคำว่า เมืองผีหลอกมาบ้าง ผมจึงอยากทำหนังที่ให้บรรยากาศแบบนั้น ที่ ๆ มันยังมีวิญญาณของอารยะธรรมหลงเหลืออยู่ มีความเศร้า ความน่ากลัว เป็นผีของอดีตอันรุ่งเรือง และส่งผลต่อชีวิตผู้คนในเมืองนั้น"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น