วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2558

[Mini HD] We Were Soldiers (2002) : เรียกข้าว่าวีรบุรุษ 720p [Sound&Sub:Th/Eng]

 
เรา กำลังเคลื่อนทัพเข้าไปยังหุบเขามรณะ พวกคุณจะต้องคอยดูแลคนที่ยืนอยู่ข้างหน้า ซึ่งขณะเดียวกันเขาก็จะคอยดูแลคุณด้วย  พวกคุณจะต้องไม่ใส่ใจว่าเขาจะมีสี ผิวอะไร หรือ จะเอ่ยพระนามของพระเจ้าว่าอย่างไร  เรากำลังเดินสู่สมรภูมิเพื่อทำศึกกับ ศัตรูที่มีความมุ่งมั่นและอดทนเป็นเลิศ  ผมไม่สามารถให้สัญญาพวกคุณได้ว่าผม จะนำพวกนายกลับบ้านได้ทุกคน  แต่ผมก็ขอสาบานว่า  เมื่อเราเข้าสู่สมรภูมิ รบ  ผมจะเป็นคนแรกที่เข้าไปและจะเป็นคนสุดท้ายที่ออกมา  ผมจะไม่ทิ้งใครก็ ตามไว้ข้างหลัง  ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นหรือตาย  เราทั้งหมดจะกลับบ้านด้วย กัน"

ทั้ง หมดเป็นคำพูดของพันเอก ฮัล มัวร์ ที่ได้กล่าวไว้ต่อหน้าเหล่าทหารและครอบครัวของพวกเขา  ที่อยู่ต่อหน้าเขาคือ เด็กหนุ่มที่ยังอ่อนเดียงสาต่อสงคราม  และชายฉกรรจ์ที่มีบาดแผลจากสงคราม ท่ามกลางผู้ที่นั่งฟังสุนทรพจน์ของมัวร์ก็มีภรรยาของเขาที่ชื่อจูลี่รวมอยู่ ด้วย  เมื่อคืนนี้เธอเห็นสามีของเธอตื่นขึ้นกลางดึกเพื่ออ่านหนังสือประวัติ ศาสตร์ที่เกี่ยวกับการสังหารหมู่  และยุทธวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับกองพัน ทหารม้าที่เจ็ดของเขา อันเป็นกองพันเดียวกันกับที่พลเอกจอร์จ  อาร์มสตรองเคยคุมมาแล้ว

ใน วันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน ปี 1965 เวลา 10.48 น. พันเอกฮัล  มัวร์ และกองพันของเขาได้ย่างกรายเข้าสู่เขตสมรภูมิในหุบเขา ลาดรัง หรือที่ชาวเวียดนามรู้จักกันดีในชื่อหุบเขามรณะ   ด้วยความที่เป็นนายทหารที่ยึดมั่นในคำพูด  นายพันมัวร์เป็นผู้ก้าวเท้าลงบน สนามรบเป็นคนแรก และได้พบว่าเขาและทหารในสังกัดของเขาประมาณ 400 คน ถูกล้อมโดยทหารเวียดนามเหนือกว่า 2,000 นาย

สงคราม ครั้งนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในสงครามที่ดุเดือดที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา และถือเป็นการปะทะกันครั้งแรกระหว่างทหารฝ่ายเวียดนามเหนือและอเมริกา

We were Soldiers เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่วีรกรรมของเหล่าทหารหาญที่สละชีพ ในศึกครั้งนั้น นอกจากนี้ยังเชิดชูในเลือดรักชาติของทหารทั้งสองฝ่าย ตลอดจนนำเสนอวีรกรรมและการเสียสละของชายหญิงทั้งที่อยู่ในแนวหน้าและแนว หลัง.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น